คำถาม : สมุนไพรที่ลดระดับน้ำตาลในเลือด
  • อยากสอบถามเรื่องสมุนไพร ที่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงลดลงครับ หรือว่ารักษาเบาหวานนั้นแหละ แต่ว่าอยากรู้ว่าตัวไหนที่ใช้รักษาบ่อยที่สุดครับ หรือ สมุนไพรที่ใช้บ่อย ขอบคุณครับ
  • จากคุณ : dabsomsri
  • Date : 10/10/2551 16:47:00
คำตอบ : พืชสมุนไพรหลายชนิดมีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือด เช่น ฟ้าทะลายโจร, เสลดพังพอน, กระเทียม และ หอม เป็นต้น ซึ่งรายงานการวิจัยส่วนใหญ่กระทำในสัตว์ทดลอง สำหรับรายงานการวิจัยทางคลินิกพืชสมุนไพรที่ลดระดับน้ำตาลในเลือด เช่น

1.ว่านหางจระเข้ ทำการทดลองโดยให้น้ำว่านหางจระเข้ความเข้มข้น 80 % ขนาด 1 ช้อนโต๊ะ วันละ 2 ครั้ง ในตอนเช้าและก่อนนอน ร่วมกับยาแผนปัจจุบัน glibenclamide 5 มก. จำนวน 2 เม็ด เป็นเวลา 42 วัน พบว่ามีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีกว่าการใช้ glibenclamide 5 มก. จำนวน 2 เม็ดเพียงอย่างเดียว

2.มะระขี้นก จากหนังสือคู่มือสมุนไพรฉบับย่อเล่มที่ 1 พบว่าการใช้ผลสดขนาด 50 กรัม/วัน มีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือด แต่ห้ามรับประทานผลสุก (สีส้มแดง) เพราะมีพิษทำให้คลื่นไส้อาเจียน

3.กระเทียม จากหนังสือคู่มือสมุนไพรฉบับย่อเล่มที่ 1 พบว่าผู้ป่วยเบาหวานรับประทานกระเทียมขนาด 800 มก./วัน นาน 4 สัปดาห์ พบว่าระดับน้ำตาลในเลือดลดลง

4.ถั่วเหลือง ผู้ป่วยโรคอ้วนและโรคเบาหวาน รับประทานอาหารที่มีถั่วเหลืองเป็นองค์ประกอบแทนที่อาหารปกติสำหรับผู้ป่วยเป็นระยะเวลา 12 เดือน โดย 5 วันแรกให้ทานอาหารที่มีถั่วเหลืองจำนวน 3 มื้อ/วัน หลังจากนั้นลดลงเหลือ 2 มื้อ/วัน หรือ 1-2 มื้อ/วัน และเมื่อทำการวัดผลพบว่า อาหารที่มีถั่งเหลืองเป็นองค์ประกอบสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีกว่าอาหารปกติสำหรับผู้ป่วย