คำถาม : คำถามเกี่ยวกับดอกอัญชัน
  • มีเพื่อนมาแนะนำให้ทำน้ำดอกอัญชันดื่ม ที่บ้านช่วงนี้ก็เคยต้มแล้วผสมน้ำใส่ขวดแช่ตู้เย็นไว้ทานแทนน้ำเปล่ากันค่ะ ลูกๆก็ชอบดื่มกันค่ะเพราะบอกลูกๆว่ามีประโยชน์เพราะมีสารแอนโธไซยานินค่ะ อยากถามว่าน้ำผสมน้ำดอกอัญชันเนี่ยทานได้มากน้อยคะ ทานมากไปมีโทษหรือเปล่า และสำหรับคนที่เป็นโรคกระเพาะหรือโรคลำไส้ ดื่มได้มากๆหรือเปล่า มีฤทธิ์เป็นกรดกัดกระเพาะหรือเปล่า เพราะรู้สึกว่าช่วงนี้ปวดท้องบ่อยๆทั้งที่ทานอาหารตรงเวลาค่ะ ไม่รู้จะเกี่ยวกันบ้างหรือเปล่า
  • จากคุณ : Nutcharee
  • Date : 1/8/2551 16:12:00
คำตอบ : การรับประทานน้ำดอกอัญชัน มีสัดส่วนในการทำน้ำดอกอัญชัน ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คือ ดอกอัญชันสด 100 กรัม ล้างให้สะอาด ใส่หม้อเติมน้ำเปล่า 2 ถ้วย ต้มให้เดือด ปิดฝาทิ้งไว้ 2-3 นาที กรองเอาแต่น้ำนำส่วนผสมมาปรุงรสด้วยน้ำเชื่อมตามใจชอบ หรือไม่ใส่ก็ได้ ซึ่งในอัญชันจะมีสารแอนโธไซยานินที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ไม่แนะนำให้เก็บไว้เกิน 1-2 วัน เนื่องจากอาจมีเชื้อโรคเจริญในน้ำดอกอัญชันได้ ซึ่งควรรับประทานตามขนาดที่กำหนด และการรับประทานควรรับประทานไประยะหนึ่ง ประมาณ 1-2 เดือน แล้วหยุดพักประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้มีการขับสารที่สะสมออกจากร่างกาย จริงๆ แล้วขนาดที่แน่นอนว่ารับประทานได้มากน้อยเพียงใด ไม่สามารถบอกได้ แต่คิดว่าคุณไม่ควรดื่มแทนน้ำเปล่า เพราะคิดว่าอาจจะมากเกินไป ในส่วนของการกัดกระเพาะหรือไม่นั้นตามรายงานวิจัยยังไม่มีรายงานวิจัยว่าเพิ่มการหลั่งกรด หรือกัดกระเพาะ ส่วนเรื่องความเป็นพิษนั้นมีการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่าการป้อนสารสกัดจากอัญชันด้วยเมทานอลให้หนูถีบจักร ขนาด 3.2 ก/กก. ไม่เป็นพิษกับหนูถีบจักรซึ่งหากคุณรับประทานดอกอัญชันสด 100 กรัม ต้มกับน้ำ ก็ไม่น่าจะทำให้เกิดพิษค่ะ