คำถาม : น้ำเต้าหู้กับโรคเกาต์
  • กินน้ำเต้าหู้หรือถั่วเหลือง จะมีผลต่อโรคเกาต์หรือไม่
  • Date : 29/2/2551 14:26:00
คำตอบ : โรคเกาต์เป็นโรคที่เกิดจากการตกตะกอนของกรดยูริกที่สะสมภายในข้อ กรดยูริก เป็นสารชนิดหนึ่ง ที่ได้จากการย่อยสลายของสารเพียวริน ที่มีมากในเนื้อสัตว์ปีก เครื่องในสัตว์ และพืชผักยอดอ่อน (หน่อไม้ ถั่วงอก สะเดา ยอดผักอ่อน แตงกวา) อาหารที่มีพิวรีนสูงอื่นๆ เช่น ปลาดุก ปลาซาร์ดีน ปลาไส้ตัน กุ้ง ไข่ปลา น้ำต้มกระดูก น้ำสกัดเนื้อ ซุปก้อน กะปิ ชะอม กระถิน สะเดา เห็ด เป็นต้น ดังนั้นการรับประทานน้ำเต้าหู้หรือถั่วเหลือง ไม่น่าจะมีผลต่อโรคเกาต์