คำถาม : ปริมาณโลหะหนัก- อยากทราบว่าตามมาตรฐานของ อย.ได้กำหนดปริมาณโลหะหนัก(Cd, Zn,Fe, Mn, Pb,Cd, Cr, Ni) ได้ไม่เกินเท่าไหร่ในผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมาจากพืชสมุนไพร เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้
- Date : 30/11/2550 10:50:00
คำตอบ : ในคู่มือผลิตภัณฑ์ยาจากสมุนไพรเพื่อเศรษฐกิจชุมชน ซึ่งจัดทำโดยอย.กล่าวไว้ว่าปัจจุบันยังไม่มีตำรายาที่รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขประกาศฉบับใด กำหนดมาตรฐานการปนเปื้อนโลหะหนัก อย่างไรก็ตามตำรามาตรฐานยาสมุนไพรไทยได้แนะนำไว้ดังนี้
สารหนู ไม่เกิน 4 ส่วนในล้านส่วน
แคดเมียม ไม่เกิน 0.3 ส่วนในล้านส่วน
ตะกั่ว ไม่เกิน 10 ส่วนในล้านส่วน
ส่วนในคู่มือแนวทางการผลิตวัตถุดิบสมุนไพร ซึ่งจัดทำโดยกองวิจัยและพัฒนาสมุนไพร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวไว้เช่นกันว่าขณะนี้ยังไม่มีมาตรฐานกำหนดปริมาณสารปนเปื้อนจำพวกโลหะหนักในสมุนไพรแต่ละชนิด ให้ใช้มาตรฐานในอาหารแทน หรือถือค่าความปลอดภัยของโลหะหนักตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก หรือตามหลักการแพทย์แผนปัจจุบันหรือแพทย์แผนโบราณ
มาตรฐานอาหารที่มีสารปนเปื้อนตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 98 ตรวจพบสารปนเปื้อนได้ไม่เกินข้อกำหนดดังต่อไปนี้
(1) โลหะ
ดีบุก 250 มก. ต่ออาหาร 1 กก.
สังกะสี 100 มก. ต่ออาหาร 1 กก.
ทองแดง 20 มก. ต่ออาหาร 1 กก.
ตะกั่ว 1 มก. ต่ออาหาร 1 กก.
สารหนู 2 มก. ต่ออาหาร 1 กก.
ปรอท 0.5 มก. ต่ออาหาร 1 กก. สำหรับอาหารทะเล และไม่เกิน 0.02 มก. ต่ออาหาร 1 กก. สำหรับอาหารอื่น
(2) อะฟลาทอกซิน 20 ไมโครกรัม ต่ออาหาร 1 กก.
(3) สารปนเปื้อนอื่น ตามความเห็นชอบจากอย.