คำถาม : มะเขือพวง
  • อยากทราบข้อมูลของมะเขือพวงค่ะ เพราะขณะนี้มีการนำมาทำชาเพื่อสุขภาพ และบอกว่า สามารถลด Chloresteral ลดน้ำตาลกรณีเป็นเบาหวาน และใช้ลดอาการข้างเคียงในผู้ป่วยมะเร็ง ข้อมูลนี้ สามารถเชื่อถือได้หรือไม่
  • จากคุณ : orapin
  • Date : 31/8/2550 16:51:00
คำตอบ : สำหรับฤทธิ์ลดคอเลสเตอรอล และลดอาการข้างเคียงในผู้ป่วยมะเร็ง ไม่มีข้อมูลทั้งในตำราแผนโบราณ และรายงานวิจัย ส่วนฤทธิ์ลดน้ำตาล พบว่าในสรรพคุณพื้นบ้านของประเทศ เม็กซิโก ใช้รากทำเป็นชาชงดื่ม เพื่อรักษาเบาหวาน ส่วนไทย อินเดีย ใช้ผลทำเป็นผงแล้วผสมน้ำร้อน ดื่มแก้เบาหวาน สำหรับรายงานวิจัยมีการทดสอบฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดในหนู แต่ไม่ได้ผล