ก้ามปู* |
||
สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
|
||
ชื่อวิทยาศาสตร์ : |
Albizia saman F. Muell. | |
วงศ์ : |
FABACEAE (LEGUMINOSAE) | |
ชื่อพ้อง : |
||
ชื่อไทย : |
ก้ามปู*, ก้ามกราม, ก้ามกุ้ง, จามจุรี, ฉำฉา, ตุ๊ดตู่, ลัง, สารสา, สำสา, เส่คุ่, เส่ดู่ | |
ชื่ออังกฤษ : |
EAST INDIAN WALNUT, MONKEYPOD TREE, RAIN-TREE, SAMAN | |
ออกฤทธิ์ : |
ระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหาร | |
ส่วนที่เป็นพิษ : |
เมล็ด | |
สารพิษ : |
Saponin | |
อาการ : |
คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง กระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ ถ้าอาการรุนแรง พิษอาจทำลายเนื้อเยื่อ ถ้ามีการดูดซึม จะมีอาการกระวนกระวาย ปวดศีรษะ เป็นไข้ กระหายน้ำ ม่านตาขยาย หน้าแดง กล้ามเนื้ออ่อนเปลี้ย ทำงานไม่สัมพันธ์กัน อาจจะแสดงพิษต่อระบบไหลเวียนโลหิต และชัก | |
วิธีการรักษา : |
1. รับประทานไข่ขาว เพื่อลดการดูดซึมสารพิษ
2. นำส่งโรงพยาบาล เพื่อให้น้ำเหลือชดเชยการสูญเสียน้ำและเกลือแร่ หมายเหตุ ยังไม่มีวิธีการเฉพาะสำหรับแก้พิษเมื่อมีการดูดซึมสารพิษเข้าสู่ ร่างกาย |
|
(ภาพสมุนไพรส่วนหนึ่งได้รับความอนุเคราะห์จาก ภาควิชาเภสัชพฤษศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล) |