คำถาม : พืชพิษต่อตับ
  • 1. อยากทราบเกี่ยวกับสมุนไพรที่มีฤทธิ์ช่วยในการบำรุงตับและไตค่ะ
    2. สมุนไพรที่เป็นพิษต่อตับและไต
    3. การบูรที่สะสมทำให้เกิดพิษต่อตับนั้น ต้องรับประทานในปริมาณเท่าใดจึงเกิดพิษ ขอบคุณค่ะ

  • จากคุณ : n num
  • Date : 29/7/2562 17:00:00
คำตอบ : 1. มีงานวิจัยระบุว่า กระเทียม ฟ้าทะลายโจร ว่านหางจระเข้ เห็ดหลินจือ แป๊ะก๊วย ถั่วเหลือง มีฤทธิ์ปกป้องจากสารพิษ แต่ยังเป็นการศึกษาในระดับหลอดทดลองและสัตว์ทดลองค่ะ
2. พืชที่เป็นพิษต่อตับและไต เช่น ละหุ่ง, มันฝรั่งที่กำลังงอก,หิ่งหาย, เนียง, สลอด, ละหุ่ง, สบู่แดง, สบู่ดำ, มะกล่ำตาหนู เป็นต้น อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ตาม Link ที่แนบมาค่ะ https://med.mahidol.ac.th/poisoncenter/th/pois-cov/Plant3. ในกรณีรับประทาน มีรายงานว่าการรับประทานการบูร 3.5 กรัม ทำให้เสียชีวิตได้ และหากรับประทานเกินครั้งละ 2 กรัม จะทำให้หมดสติ และเป็นพิษต่อระบบทางเดินอาหาร ไต และสมอง และหากรับประทานในขนาดที่ต่ำ จะก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศรีษะ และกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ กลไกในการเกิดพิษยังไม่ทราบแน่ชัด ปกติแล้วร่างกายได้รับยาหรือสารพิษจะถูกส่งไปกำจัดทิ้งหรือขับออกที่ตับและไต และเมื่อกินการบูรเข้าไป การบูรจะจับตัวกับ glucuronic acid ในตับ เกิดเป็นสารประกอบที่ละลายน้ำได้ และถูกขับออกทางปัสสาวะ แต่หากได้รับในปริมาณสูงเกินไป ก็จะเกิดการตกค้างจนก่อให้เกิดอันตรายต่อตับและไตได้

เอกสารอ้างอิง :
1. ฐาน PHARM
2. ศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี
3. Weiyang Chen, Ilze Vermaak and Alvaro Viljoen. Camphor—A fumigant during the black death and a coveted fragrant wood in ancient egypt and babylon—A Review. Molecules 2013;18:5434-54.