คำถาม : การสกัดสมุนไพรด้วยเอทานอล
  • อยากทราบว่าการสกัดสมุนไพรด้วยเอทานอลใช้วิธีสกัดด้วยไอน้ำกี่ชั่วโมงเอทานอลถึงจะระเหยหมดคะ? สามารถทานได้รึเปล่า
  • Date : 19/7/2562 11:19:00
คำตอบ : โดยปกติเอทานอล 100% เป็นตัวทำละลายที่มีจุดเดือดต่ำ (ประมาณ 78 องศสเซลเซียส) การระเหยแห้งสามารถทำได้โดยการตั้งทิ้งไว้ในตู้ดูดควัน (Hood), ใช้เครื่อง rotary evaporator หรือนึ่งในลังถึง โดยสังเกตได้จากความแห้งของสารสกัดที่เหลืออยู่ในภาชนะบรระจุ และเมื่อนำมาชั่งน้ำหนัก น้ำหนักของสารสกัดจะไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งจะให้เวลาไม่นาน (อาจไม่ถึง 1 ชั่วโมง) แต่ในกรณีที่ไม่ได้ใช้เอทานอล 100% เป็นตัวทำละลาย เช่น ใช้เหล้าขาวซึ่งมีเอทานอลเป็นส่วนประกอบ 28-40% สารสกัดที่ได้อาจมีน้ำปนอยู่ การทำให้แห้งอาจต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงค่ะ สำหรับเอทานอลที่เป็น food grade สามารถรับประทานได้ค่ะ