หอมปีนัง* |
||
สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
|
||
ชื่อวิทยาศาสตร์ : |
Strophanthus gratus (Wall. et Hook.) Baill. | |
วงศ์ : |
APOCYNACEAE | |
ชื่อพ้อง : |
||
ชื่อไทย : |
หอมปีนัง*, บานทน, แย้มปีนัง | |
ชื่ออังกฤษ : |
OUABAIN | |
ออกฤทธิ์ : |
พิษต่อหัวใจและเลือด | |
ส่วนที่เป็นพิษ : |
ไม่ได้ระบุ | |
สารพิษ : |
digitalis | |
อาการ : |
ระคายเคืองเยื่อบุในปากและกระเพาะอาหารก่อน ตามด้วยอาการอาเจียน ท้องเดิน ปวดศีรษะและปวดท้อง ถ้ารับประทานเข้าไปมาก และล้างท้องไม่ทัน สารพิษจะถูกดูดซึมผ่านทางลำไส้และแสดงพิษต่อหัวใจ ซึ่งจะเกิดขึ้นช้าหรือเร็ว ขึ้นกับชนิดของไกลโคไซด์ | |
วิธีการรักษา : |
1. นำส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด
2. ล้างท้อง 3. รักษาตามอาการ 4. ถ้าจาก EKG พบว่า มี Ventricular tachycardia ควรให้ potossium chloride (5-10 g) หรือให้ K+ (80 mEq/L) การเจ็บแขนอาจช่วยด้วยการนวด และ ประคบน้ำร้อน |
|
(ภาพสมุนไพรส่วนหนึ่งได้รับความอนุเคราะห์จาก ภาควิชาเภสัชพฤษศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล) |